Y học & Sức khỏe Thứ bảy, 15:46, 22/06/2019 GMT+7

Thuốc trị suy nhược tinh thần làm đổi tính cách?

Nếu bạn xem thuốc điều trị suy nhược tinh thần hay trầm cảm chỉ là giải pháp vực dậy trạng thái tinh thần tạm thời thì có thể bạn sẽ ngạc nhiên, vì đây cũng chính là một liệu pháp về tư duy, có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến người sử dụng.


Thuốc chống suy nhược tinh thần, thuốc chống trầm cảm có thể khiến người dùng thay đổi tính cách

Nghiên cứu nhiều năm trong lĩnh vực quan sát não bộ con người, các chuyên gia cho rằng khả năng thay đổi của bộ não chúng ta, cách ứng xử của chúng ta luôn vận động, không cố định. Tính cách của mỗi người cũng “không bất dịch như một hòn đá” và bằng chứng là mỗi người chúng ta luôn thay đổi trong cuộc sống của mình.

Nghiên cứu mới đây đăng trên Bản tin Tâm lý học cho thấy các giải pháp điều trị về thần kinh, gồm có thuốc chống suy nhược tinh thần, thuốc chống trầm cảm, trị liệu tương tác giữa các cá nhân (IPT) hay liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) cũng đều có thể làm thay đổi tính cách của người tiếp nhận; đặc biệt là khi người điều trị đã ở vào giai đoạn loạn thần kinh.

Loạn thần kinh là một trong 5 biểu hiện tính cách phổ biến của con người, được cho là yếu tố thúc đẩy cho các bất ổn tâm thần như lo lắng, tâm trạng dao động bất thường, suy nhược tinh thần. Các nhà tâm lý học quan sát thấy điều này ở các dạng bệnh tâm thần, từ lạm dụng cồn và chất kích thích cho đến suy nhược tinh thần và rối loạn hoảng sợ.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)