Y học & Sức khỏe Thứ bảy, 15:48, 22/06/2019 GMT+7

Đau nửa đầu làm tăng nguy cơ tim mạch?

Người bị chứng đau nửa đầu có khả năng phát triển các vấn đề tim mạch, theo một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia Đan Mạch.


Các nghiên cứu trước đây cũng gợi ý mối liên hệ giữa đau nửa đầu và đột quỵ, đau tim ở người nữ - Ảnh minh họa

Các chứng đau đầu có liên quan đến nguy cơ cao đối với các vấn đề tim mạch như: đau tim, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, cục máu đông hình thành trong mạch máu. Kết quả nghiên cứu này đăng trên tạp chí BMJcuối tháng 1 qua.

Chứng đau nửa đầu vốn được coi là bất ổn đau đầu với các biểu hiện như đau nhói, đau như búa bổ, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Tuy nhiên, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự liên hệ giữa các cơn đau nửa đầu và các bất ổn tim mạch - chia sẻ của bác sĩ tim mạch Kasper Adelborg, Bệnh viện Y dược Aarhus (Đan Mạch).

Các nghiên cứu trước đây cũng gợi ý mối liên hệ giữa đau nửa đầu và đột quỵ, đau tim ở người nữ.

Nghiên cứu quan sát dữ liệu từ 51.000 người Đan Mạch bị chứng đau nửa đầu và 510.000  không bị chứng này. Sau 19 năm theo dõi, người bị chứng đau nửa đầu có 1,5 lần nguy cơ mắc chứng đau tim và có gấp đôi nguy cơ mắc chứng đột quỵ, 1,6 lần nguy cơ bị cục máu đông, 1,3 lần nguy cơ rối loạn nhịp tim so với những người không bị chứng đau nửa đầu.

Đức Hòa
(theo Live Science)