Y học & Sức khỏe Thứ bảy, 15:45, 22/06/2019 GMT+7

8 điều cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

Bạn có biết ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới phổ biến hơn so với ung thư vú ở nữ giới không?

Dưới đây là những điều cần biết về ung thư tuyến tiền liệt, có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên:

1 - Ít người mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn trước đây

Tại Hoa Kỳ, số nam giới mắc chứng bệnh này giảm hơn so với trước đây.

Bằng xét nghiệm máu PSA, các chuyên gia có thể phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến, giúp làm giảm số lượng tử vong nhờ điều trị và can thiệp sớm.


Nếu phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt sẽ giảm tử vong nhờ can thiệp kịp thời - Ảnh minh họa

2 - Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới phổ biến hơn ung thư vú ở người nữ

Tại Hoa Kỳ, trong 7 người thì có 1 người được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong suốt thời gian đời người, theo Viện Ung thư Hoa Kỳ. Trong khi đó, ở nữ giới thì trong 8 người nữ có 1 người có thể phát triển ung thư xâm lấn.

Và điều gây ngạc nhiên là người bị phát hiện ung thư không bệnh sử gia đình với loại ung thư này.

3 - Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất

Khoa học đã chứng minh một số chủng người sẽ có nguy cơ cao hơn đối với một số loại bệnh tật nhưng ung thư tuyến tiền liệt thì không có “sự phân biệt” này. Nam giới thuộc chủng người nào cũng đều có nguy cơ mắc bệnh này.

Ung thư tiền liệt tuyến là một căn bệnh thầm lặng vì giai đoạn đầu không có biểu hiện bệnh và vì thế càng trở nên nguy hiểm hơn.

4 - Tỉ lệ sống sót sau 5 năm gần như là 100%

Trước khi có xét nghiệm PSA, một lượng đáng kể người nam bị ung thư này được phát hiện bệnh ở giai đoạn nguy hiểm, không thể cứu chữa.

Vào năm 2017, chỉ có khoảng 4% số người mới phát hiện ung thư tuyến tiền liệt có thể di căn sang các cơ quan khác trong khi tỉ lệ này là 16% trong khoảng thời gian 1983-1990.

Do ung thư sẽ khó có thể điều trị thành công một khi tế bào ung thư ăn lan sang các cơ quan khác nên nhờ được phát hiện sớm, ung thư tuyến tiền liệt được điều trị khá thành công.

5 - Sử dụng robot trong phẫu thuật điều trị

Ngày nay, nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có liên quan đến phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot và xạ trị tia proton. Nhưng bạn không cần phải sợ hãi vì các bác sĩ chính là người kiểm soát mọi cử động của người máy.

Loại phẫu thuật này cực kỳ chính xác và giúp cho bác sĩ phẫu thuật có khả năng hình dung ra trường phẫu thuật.

Phẫu thuật do robot tiến hành ở giai đoạn đầu của ung thư tuyến tiền liệt mang lại cơ hội lành bệnh khả quan và ít các tác dụng phụ nhất. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao và chuyên gia phẫu thuật được huấn luyện tốt. Và ngược lại, bác sĩ phẫu thuật sẽ trao đổi với bệnh nhân về khả năng thành công cũng như các biến chứng có thể xảy ra.

6 - Chỉ có ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện qua xét nghiệm máu

Dù ung thư tuyến tiền liệt không phải luôn được phát hiện qua xét nghiệm PSA hay xét nghiệm máu. Tuy nhiên, thông qua mức PSA từ xét nghiệm có thể biết được chúng ở mức bình thường hay biến động và đoán được nguy cơ ung thư.

7 - Triệt sản không làm tăng nguy cơ ung thư này

Triệt sản ở nam giới (cắt ống dẫn tinh) không hề làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt dù trước đây nhiều người tin như vậy.

Ngoài ra, cũng có mối quan ngại là các quá trình thay thế testosterone có thể làm tăng nguy cơ ung thư này vì hormone này chính là yếu tố kích thích sự tăng trưởng của ung thư tuyến tiền liệt. Do vậy, nam giới có thay thế hormone này nên định kỳ xét nghiệm mức PSA để có thể sớm phát hiện ung thư (ở giai đoạn đầu) vì testosterone có thể kích thích sự phát triển ung thư nếu ung thư đã phát triển mà chưa được phát hiện.

8 - Không phải người mắc ung thư nào cũng cần điều trị

Ngày càng có nhiều người cho rằng người mắc ung thư tuyến tiền liệt đều sẽ chết. Một khi bác sĩ đã tiến hành sinh thiết tuyến tiền liệt, ung thư có thể được đánh giá để xác định xem đó có phải là loại sẽ không phát triển theo thời gian hay không.

Một số loại ung thư được coi là có nguy cơ thấp và có thể được kiểm soát theo thời gian mà không cần một trị liệu nhất định nào.

Điều quan trọng là nam giới cần được đánh giá một cách cẩn thận về mức độ nghiêm trọng và khả năng mở rộng của ung thư trước khi cần được giám sát chặt chẽ.

Đức Hòa 
(theo Reader’s Digest)