Y học & Sức khỏe Thứ bảy, 15:53, 22/06/2019 GMT+7

Đâu là cách đối trị stress hiệu quả?

Câu trả lời chính là cần thể dục, vận động để có sức khỏe thể chất thật tốt, từ đó khả năng kiểm soát và xử lý stress cũng hiệu quả hơn.


Thể dục, vận động thường xuyên giúp cơ thể dẻo dai, tinh thần minh mẫn - Ảnh minh họa

Chúng ta đều biết stress tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất, trạng thái tinh thần và hành vi của chúng ta. Stress có thể dẫn đến các bất ổn phổ biến như: đau đầu, các vấn đề về giấc ngủ, đau tức ngực, lo lắng, cọc tính, suy nhược tinh thần, sử dụng chất kích thích, bia rượu - theo Bệnh viện Mayo.

Chính vì thế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xem các công việc có nguy cơ gây ra stress là “đại dịch sức khỏe con người trong thế kỷ 21 này”.

Tuy không thể loại bỏ stress ra khỏi cuộc sống hàng ngày nhưng chúng ta có thể bảo vệ bản thân khỏi các tác hại tiêu cực của stress gây ra cho sức khỏe.

Một nghiên cứu gần đây phát hành trên tạp chí Dược và Khoa học trong Thể dục & Thể thao cho thấy, sự khỏe mạnh về thể chất có ảnh hưởng đến trải nghiệm của chúng ta trong tình huống công việc có mức stress cao.

Các chuyên gia đo đạc sự khỏe mạnh thể chất của người tham gia thông qua các chỉ số về huyết áp, chỉ số khối cơ thể BMI, mức triglyceride, cholesterol và mức đường huyết. Người tham gia cũng được yêu cầu mô tả về trạng thái stress của mình.

Kết quả cho thấy, người có cảm giác stress nhiều hơn có nguy cơ tim mạch cao hơn và người có mức stress thấp hơn luôn có các chỉ số khỏe mạnh cao hơn. Điều này có nghĩa là, chúng ta cần tăng cường thể dục, vận động để có sức khỏe và thể lực tốt; từ đó sẽ có khả năng kiểm soát stress tốt hơn. Ngoài ra, kết quả này còn giúp gợi ý một số giải pháp điều trị cho các bất ổn có liên quan đến stress.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị, chúng ta đều nên tham gia vào một loại hình thể dục, vận động nào đó - bất cứ bộ môn nào để cơ thể được dịch chuyển, ít nhất là 2,5 giờ đồng hồ mỗi tuần.

Ngoài thể dục ra, yoga cũng giúp giảm stress khá hiệu quả. 10 phút yoga đều đặn mỗi ngày có thể làm giảm căng thẳng và thúc đẩy miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Huệ Trần 
(theo Reader’s Digest)