Cắt giảm lượng calori đưa vào cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến lão hóa và thậm chí có thể giúp sống lâu hơn, theo một nghiên cứu quy mô nhỏ gần đây.
Người tham gia nghiên cứu cắt giảm 15% calori hàng ngày trong thời gian 2 năm có được hai lợi ích sức khỏe so với người vẫn hấp thu calori bình thường, đó là: cơ thể trao đổi chất chậm hơn - dấu hiệu cơ thể đang sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn; và ít bị stress oxy hóa hơn - quá trình gây phá hủy các tế bào.
Ảnh minh họa
Trao đổi chất chậm hơn và ít stress oxy hóa hơn đều có liên quan đến việc giảm được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như tiểu đường, ung thư - theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Trao đổi chất tế bào cuối tháng 2 qua. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhờ trao đổi chất chậm nên ít bị stress oxy hóa và tế bào của các cơ quan trong cơ thể ít bị phá hủy hơn.
Giới hạn lượng calori đưa vào cơ thể giúp làm chậm sự trao đổi chất và nếu các phụ phẩm của của sự trao đổi chất thúc đẩy các quá trình lão hóa, sự giới hạn calori duy trì trong nhiều năm có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính đi theo đời người - theo tác giả nghiên cứu Leanne Redman, Trung tâm nghiên cứu sinh dược Pennington, Đại học Bang Louisiana.
Huệ Trần
(theo Live Science)