Y học & Sức khỏe Thứ bảy, 15:40, 22/06/2019 GMT+7

Chất tạo ngọt vẫn làm tăng nguy cơ tiểu đường

Chọn những loại soda và các thực phẩm kiêng không năng lượng hoặc không đường vẫn là hại nhiều hơn lợi, theo nghiên cứu gần đây.


Chất tạo ngọt nhân tạo vẫn nguy hại

Chúng ta thường nghĩ rằng, để giảm cân chỉ cần loại bỏ các thực phẩm chứa nhiều đường ra khỏi chế độ ăn. Tuy nhiên theo báo cáo từ nghiên cứu của Đại học George Washington, sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo vẫn làm tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa, gây ra các bệnh tiểu đường và tim mạch.

Hội chứng chuyển hóa gồm một số các điều kiện như: huyết áp cao, đường huyết cao, mức cholesterol không khỏe mạnh và tích mỡ vùng bụng. Mỗi điều kiện phát sinh đều không có lợi cho sức khỏe nhưng khi bạn có ít nhất 3 trong số các bất ổn kể trên, bạn có thể có gấp đôi nguy cơ bệnh tim mạch và có nguy cơ tiểu đường cao gấp 5 lần.

Nghiên cứu trên tế bào gốc cho thấy, các chất tạo ngọt thúc đẩy sự tích tụ mỡ bên trong tế bào, có thể là kết quả của sự gia tăng hoạt động của các gene được gọi là “các vận chuyển glucose”, càng hấp thu nhiều chất tạo ngọt thì càng có nhiều sự tích mỡ ở các tế bào này.

Nghiên cứu trên mẫu mỡ của con người phát hiện, chất tạo ngọt sucralose kích thích sự hấp thu đường bởi các tế bào mỡ và khuyến khích các gene sản xuất mỡ, gây ra béo phì. Các chuyên gia kết luận các chất tạo ngọt nhân tạo thúc đẩy nguy cơ tiểu đường do tác động tiêu cực đến sự chuyển hóa.

Huệ Trần 
(theo Reader’s Digest)