Mỗi năm chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ đã có đến một tỉ lượt người mắc bệnh cảm lạnh.
Dưới đây là các thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng để giúp cơ thể đánh bại cảm lạnh nhanh chóng:
1 - Sữa và các thực phẩm giàu vitamin D
Các thực phẩm giàu vitamin D như sữa và các loại bột ngũ cốc có bổ sung vitamin D giúp cơ thể đánh bại cảm lạnh. Theo một nghiên cứu do Bệnh viện đa khoa Bang Massachusetts thực hiện năm 2009, nhiều người bị cảm lạnh là do thiếu vitamin D.
Các thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao cũng giúp thúc đẩy trạng thái tinh thần trong mùa cảm lạnh, các nhà nghiên cứu Đại học Loyala chia sẻ.
Củ cải đỏ
2 - Củ cải đỏ và các thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Theo Đại học Y khoa Harvard, vitamin A đóng vai trò quan trọng để có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi bị cảm lạnh, bạn nên ăn những thực phẩm giàu vitamin A như: khoai lang, củ cải đỏ, rau bó xôi, bí đỏ…
3 - Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp thúc đẩy sức đề kháng, kể cả trong những ngày đề kháng yếu do bị bệnh. Trà xanh cũng giúp làm dịu các triệu chứng của cảm, đặc biệt là đau họng.
Thay vì uống trà xanh nóng, bạn có thể làm mát trà xanh rồi uống vì hàm lượng các chất chống oxy hóa khi trà xanh được làm lạnh sẽ cao hơn so với khi uống nóng.
4 - Tỏi
Có thể ngăn ngừa cảm lạnh bằng cách ăn tỏi thường xuyên. Trong tỏi có hợp chất thúc đẩy miễn dịch allicin, nên hãy ăn nhiều tỏi khi bị cảm lạnh để rút ngắn thời gian nằm bệnh.
5 - Quả việt quất
Các nhà nghiên cứu Đại học Cornell cho rằng quả việt quất chứa chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại trái cây tươi nào và giúp đánh bại nghẹt mũi, hắt hơi. Có thể ăn tươi, cho vào sữa chua hoặc món rau trộn, ngũ cốc để tăng cường thêm vitamin D cho cơ thể.
Huệ Trần (theo Reader’s Digest)