Y học & Sức khỏe Thứ tư, 19:56, 19/06/2019 GMT+7

4 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của vitamin C

Vitamin C là một trong những loại vitamin thiết yếu với cơ thể con người; giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống các gốc tự do gây bệnh cho cơ thể. Cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra vitamin C nên cần phải cung cấp cho cơ thể hàng ngày qua việc ăn uống hàng ngày.

Các đối tượng đặc biệt cần phải được bổ sung đầy đủ vitamin C là: người hay hút thuốc lá, người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, người hay hấp thu caffeine, người bị căng thẳng thần kinh, người vừa bị ốm, người vừa trải qua phẫu thuật.


Bổ sung đủ vitamin C rất quan trọng để cải thiện chức năng, hoạt động của các bộ phận khác nhau

Nếu quan sát thấy sự xuất hiện của các vết bầm tím trên da, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, vết thương lâu lành, cơ thể dễ bị cúm, viêm phế quản,... thì có thể bạn đang bị thiếu vitamin C.

Tuy nhiên, ăn uống hoặc bổ sung quá nhiều vitamin C cũng sẽ gây bệnh cho cơ thể như: bệnh sỏi thận, mất ngủ, tiêu chảy, mệt mỏi,... Các bác sĩ khuyên chỉ nên bổ sung vitamin C dạng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tránh lạm dụng vitamin C.

Dưới đây là những tác dụng quan trọng của vitamin C đối với cơ thể:

1- Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bổ sung đủ vitamin C rất quan trọng để cải thiện chức năng, hoạt động của các bộ phận khác nhau trong cơ thể đồng thời giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ các gốc tự do - nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và nhiều bệnh mãn tính khác.

Theo một nghiên cứu phát hành trên tạp chí Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, vitamin C giúp bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng hoạt động của các tế bào, giúp vết thương mau lành.

Thiếu vitamin C dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và dễ gây nhiễm trùng hơn, nhất là nhiễm trùng đường hô hấp.  

2- Phòng chống bệnh lão hóa mắt, đục thủy tinh thể

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ tăng cường lượng máu đến mắt, cải thiện sức khỏe mắt, phòng chống bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng... Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa thiếu vitamin C và nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, nhất là ở người cao tuổi.

Theo TS nhãn khoa Christopher Hammond, Đại học King (Luân Đôn), mặc dù khó tránh hoàn toàn nguy cơ đục thủy tinh thể ở người cao tuổi, nhưng có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh và giúp làm chậm tiến triển bệnh bằng chế độ ăn giàu vitamin C.

3- Cải thiện làn da, mái tóc và móng tay

Vitamin C hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen - một loại protein kết nối và phát triển các mô cơ thể như da, xương, gân, cơ và sụn; thậm chí giúp tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể. Chính vì thế, hấp thu các thực phẩm có chứa vitamin C giúp tóc mượt mà, mọc nhanh, làm vững chắc chân tóc, cải thiện sự đàn hồi của làn da.

Ngoài ra, vitamin C còn được biết đến là chất dinh dưỡng giúp tăng lượng collagen, làm chắc thành mạch máu, phục hồi làn da.

4- Bảo vệ sức khỏe sản phụ và thai nhi

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, thai phụ hút thuốc lá sẽ có nguy cơ cao đối với sinh non, sinh con nhẹ cân, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, thai dị tật và các bất ổn thai nhi khác. Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bổ sung vitamin C có thể làm giảm tác động của nicotine đối với thai nhi, giúp bảo vệ phổi của trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất phụ nữ nên ngừng hút thuốc trước khi mang thai bởi nếu có bổ sung vitamin C thì trẻ sinh ra từ người mẹ hút thuốc vẫn có nguy cơ béo phì, rối loạn hành vi và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Vitamin C có nhiều trong các loại cam, quýt, bông cải xanh, cà chua, các loại thực phẩm có vị chua. Lưu ý rằng vitamin C cũng giống như các loại vitamin khác, dễ bị mất, bay hơi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không khí hoặc nhiệt độ cao sẽ mất chức năng chống oxy hóa. Mức vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là từ 65-90 mg.

Trần Trọng Hiếu 
(theo Medical Daily)