Phật giáo nước ngoài Thứ ba, 07:52, 18/06/2019 GMT+7

Triển khai thiền tập tại nhiều trường học Anh quốc

Có khoảng 370 trường học các cấp ở Anh quốc đang tham gia một trong những chương trình trị liệu tâm lý lớn nhất trên thế giới với một loạt các kỹ thuật thực hành thiền chánh niệm Phật giáo.

Đây là một phương pháp điều chỉnh tâm thức mang đến trạng thái chánh niệm nhằm giúp cho học sinh các trường dễ dàng thư giãn, giải tỏa căng thẳng trong học tập cũng như rèn luyện hơi thở. Mục đích của chương trình hướng đến là học sinh có thể biết cách cân bằng thể chất, cảm xúc, tinh thần trước sự thay đổi đến choáng ngợp của xã hội loài người.


Học sinh Anh quốc sẽ được hướng dẫn thiền chánh niệm

Được truyền dạy và áp dụng đã trên 2.500 năm trong các sinh hoạt căn bản của Phật giáo, thiền chánh niệm ngày nay thu hút mỗi lúc một đông lượng người thực hành, bao gồm cả nhà nghiên cứu, giới trí thức, người nổi tiếng và những chính trị gia. Phương pháp này cũng được các chuyên gia tâm lý, sức khỏe tinh thần khuyên thực hành rộng rãi.

Chương trình giảng dạy thiền học Phật giáo trong các trường học tại Anh nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ kể từ sau đợt khảo sát của Viện Sức khỏe Quốc gia Anh. Theo đó, các em học sinh đã thực hành thiền chánh niệm trong vài tháng cho thấy sự tiến triển rất nhanh về nhận thức, thay đổi hành vi, trở nên thân thiện và giao tiếp tốt với giáo viên.

“Xã hội bây giờ ngày càng mở rộng, mang đến nhiều điều tích cực nhưng cũng lắm bất ổn. Riêng đối với trẻ em, đó là những gánh nặng về học hành, giao tiếp và cuộc sống an toàn. Chính vì lẽ đó mà thiền chánh niệm được đề nghị áp dụng như liệu pháp giúp các em tự xây dựng cho mình môi trường sống thân thiện và nhiều hy vọng”, Thư ký Bộ Giáo dục Anh Damian Hinds chia sẻ.

“Đối với chương trình này, nhà trường và giáo viên sẽ không có nhiều vai trò và cũng không có nhiều câu hỏi về kết quả thực tế khi áp dụng đại trà. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, học sinh sẽ có những chuyển biến tích cực trong tương lai. Đó là lý do mà chúng tôi quyết định áp dụng chương trình thiền chánh niệm đến với 370 trường học”, ông Damian Hinds bổ sung thêm.

Bộ Giáo dục Anh cho biết, chương trình sẽ được áp dụng trong trường cấp 1 và cấp 2. Đối với cấp 1, học sinh sẽ được chỉ dẫn cặn kẽ các động tác thiền tập cụ thể trước khi các em thực hành. Riêng học sinh cấp 2 sẽ được cấp thông tin và định hướng việc thực tập theo thời khóa.

Cũng theo Bộ Giáo dục Anh, dự kiến chương trình thiền chánh niệm trong trường học sẽ được áp dụng toàn thể đến năm 2021, sau đó sẽ được tổng kết rút kinh nghiệm để có thể triển khai đại trà ra nhiều trường khác trên khắp nước Anh. 

Gia Trúc 
(theo The Independent)