Phật giáo nước ngoài Thứ ba, 07:57, 18/06/2019 GMT+7

Chư Tăng Nhật Bản phản đối quy định khó hiểu về pháp phục

Chư Tăng Phật giáo Nhật Bản vừa đưa các đoạn video lên mạng xã hội nhằm bảo vệ hình ảnh pháp phục trước các quy định khó hiểu của nhà chức trách địa phương.

Đó là nhiều clip ghi lại hình ảnh các vận động viên điền kinh chuyên nghiệp trong trang phục Phật giáo thể hiện phần thi của mình. Qua đó cũng để chứng minh pháp phục tu sĩ Phật giáo không cản trở và gây khó khăn cho việc lái xe an toàn, sau khi một thành viên của Tăng đoàn Nhật Bản nhận án phạt liên quan đến vấn đề này. 

Vào đầu năm nay, một vị sư không tiết lộ danh tánh, khoảng 40 tuổi, đã bị cảnh sát thổi phạt tại Fukui, phía Tây Nhật Bản. Án phạt đưa ra với lý do vị tu sĩ Phật giáo không đảm bảo an toàn giao thông trong trang phục Phật giáo, gây vướng víu trong khi thao tác phương tiện giao thông. 

Vị sư này sau đó bị phạt 6.000 yên Nhật, tương đương 1.282.217 đồng VN, liên quan đến nội dung “điều khiển phương tiện giao thông khi đang mặc trang phục giống kimono, có thể ảnh hưởng đến khả năng an toàn”. 

Các kênh thông tin truyền thông đại chúng và các báo cáo liên quan đến án phạt này đã thúc đẩy chư Tăng Phật giáo Nhật Bản có những hoạt động phản hồi. Những video được đưa lên mạng cho thấy chủ nhân của trang phục Phật giáo vẫn hoạt động nhanh nhẹn, thoải mái và uyển chuyển trong thao tác lái xe. 

Một video clip còn đưa hình ảnh vị sư đang nhảy dây bằng một chân; nhà sư khác thì đang tung hứng những quả bóng màu xanh rất điệu nghệ. 

Theo các hãng thông tấn địa phương, một vị sư đã bị cảnh sát thổi phạt khi đang lái xe đi dự lễ tưởng niệm một người đã qua đời. Pháp phục Phật giáo mà vị sư này đang mặc có tay áo dài qua gối, khiến cảnh sát e ngại có thể cản trở việc sử dụng các thiết bị điều khiển phương tiện giao thông. 

Tuy nhiên, vị sư này đã từ chối nộp phạt và đang tìm kiếm tư vấn pháp lý cũng như những lời khuyên từ chư tôn đức đang tu học tại chùa Hongwanji-ha, Kyoto.

Ngược lại, phía cảnh sát địa phương khẳng định, nếu vị sư từ chối nộp phạt thì cả hai có thể phải ra tòa.

“Tôi muốn khẳng định rõ rằng chúng tôi có thể điều khiển phương tiện giao thông an toàn khi mặc pháp phục tu sĩ”, nhà sư giấu tên chia sẻ với báo giới. 

Trong một động thái khác, người phát ngôn chính thức của cơ quan cảnh sát lên tiếng khẳng định: “Không phải tất cả pháp phục tu sĩ đều gây khả năng mất an toàn khi tham gia giao thông. Việc điều khiển phương tiện giao thông trong pháp phục tu sĩ do đó không vi phạm quy định pháp luật. Và trong trường hợp xử phạt nêu trên có thể là từ quyết định riêng, trong trường hợp cụ thể mà viên cảnh sát địa phương trực tiếp theo dõi sự việc”.

Tâm Nhiên - Bảo An (theo The Telegraph)