Phật giáo nước ngoài Thứ ba, 07:49, 18/06/2019 GMT+7

Đức Dalai Lama kiến nghị cải cách luật sử dụng súng

Đức Dalai Lama đã gửi thư chia buồn đến các nạn nhân trong vụ nổ súng tại thành phố Christchurch và người dân New Zealand.

Trong thư gửi đến Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, Đức Dalai Lama đã bày tỏ sự thương tiếc và lời cầu nguyện đến các nạn nhân của vụ xả súng tại Christchurch. Hai tay súng tổ chức vụ xả súng đã giết chết 50 người vào ngày 15-3 qua.


Đức Dalai Lama chia buồn tới New Zealand

“Tôi gửi những lời cầu nguyện từ trái tim đến những nạn nhân và lời chia buồn đến gia đình, bạn bè và người dân New Zealand. Bất kể nơi nào tôi đi qua, tôi xem mình là một trong số 7 tỉ người trên quả đất này. Thật không thể hiểu được khi chúng ta nhìn thấy con người tàn hại nhau nhân danh tôn giáo hay vì sự đối nghịch niềm tin nào đó. Đây là lý do vì sao tôi luôn cam kết mang đến nhận thức sâu sắc hơn cho mỗi người về tình nhân loại - cả về mặt tinh thần, thể chất và cảm xúc” - Đức Dalai Lama bày tỏ trong thư.

Lá thư kết thúc bằng việc gợi ý cho Thủ tướng Ardern cũng như chính phủ New Zealand về việc cải cách luật sử dụng súng hiện hành.

“Chính phủ nên có quyết tâm cải cách luật sử dụng súng, điều này sẽ đóng góp cho sự hòa bình và an ninh. Và một điều cũng không kém phần quan trọng là hãy chống lại sự thù nghịch và sợ hãi bằng cách nuôi dưỡng tình tương thân tương ái vốn có của đất nước và con người New Zealand”.

Được biết tuần qua, chính phủ New Zealand đã cấm sử dụng súng ngắn và các trang bị bán quân sự tự động. 

Đức Hòa
(theo Lion’s Roar)