Lịch sử Thứ hai, 06:57, 17/06/2019 GMT+7

Giáo hội tưởng niệm tiểu tường HT.Thích Trung Hậu

Sáng 25-5, tại chùa Linh Thái (xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn), môn đồ pháp quyến trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm tiểu tường của HT.Thích Trung Hậu (1945 - 2018).


Long vị, di ảnh của cố HT.Thích Trung Hậu tại chùa Linh Thái

Cố Hòa thượng nguyên Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư, Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo, khai sơn và trụ trì chùa Linh Thái.

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thiện Tánh; HT.Thích Thiện Tâm - đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP; HT.Thích Thọ Lạc, UV Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư; HT.Thích Tịnh Quang, UV HĐTS, Đại diện Phật giáo VN tại Pháp; HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN H.Hóc Môn; cùng chư tôn đức lãnh đạo các ban viện T.Ư; BTS GHPGVN TP; các tỉnh và  BTS các quận, huyện cũng như chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện.


Chư tôn đức chứng minh

Bà Nguyễn Lê Hà, đại diện Cục An ninh nội địa - Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương và  Phật tử các đạo tràng vân đồng dự lễ.


HT.Thích Thiện Pháp đọc lời tưởng niệm của Giáo hội

Dịp này, HT.Thích Thiện Pháp đã tuyên đọc lời tưởng niệm HT.Thích Trung Hậu của GHPGVN.

Dù ở thời kỳ nào, hay cương vị nào cố HT.Thích Trung Hậu cũng luôn là tấm gương sáng, về lòng nhiệt thành và tâm tận tụy, cho những người đồng sự và hàng hậu thế nương về; với Đạo pháp và Dân tộc thì tận tâm phục vụ; với đồ chúng Phật tử thì từ hòa bao dung, với  tòng lâm tự viện thì gia tâm sửa sang để được trang nghiêm thanh tịnh. Giáo hội luôn ghi nhớ và nguyện sẽ tiếp nối hạnh nguyện của Hòa thượng, để góp phần xây dựng ngôi nhà Giáo hội ngày một trang nghiêm và phát triển...”, HT.Thích Thiện Pháp đại diện GHPGVN bày tỏ.


HT.Thích Hải Ấn đọc lời tưởng niệm của môn đồ pháp quyến

HT.Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực HĐTS, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế đại diện môn đồ pháp quyến có lời tưởng niệm trước Giác linh đài. Theo đó, Hòa thượng đã khái quát về hành trạng của cố HT.Thích Trung Hậu, từ thơ ấu cho đến lúc xuất gia học đạo, những cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc trong những thời kỳ đất nước còn khó khăn đến khi hòa bình lập lại.


Chư Hòa thượng dâng hương tưởng niệm

Qua đó Hòa thượng khẳng định, với tấm lòng sắt son và tâm nguyện phục vụ không mỏi mệt cho Dân tộc và Đạo pháp, HT.Thích Trung Hậu đã tận tụy cả cuộc đời mình hiến dâng cho đến hơi thở cuối cùng. Cố Hòa thượng để lại cho hậu thế hơn 30 tác phẩm có giá trị. Bên cạnh đó cũng đã nêu bậc lên tấm lòng hiếu kính với Bổn sư, mẫu thân của cố Hòa thượng. Cố Hòa thượng cũng nổi bật với đức khiêm cung, sự giản dị và gần gũi. Đặc biệt là 4 đề án “ngôn ngữ, sắc phục, kiến trúc và di sản” của Ban Văn hóa T.Ư do cố Hòa thượng khởi xướng đã tạo nên hiệu ứng tích cực cho việc thống nhất  các truyền thống Phật giáo VN trong tương lai.


Những tác phẩm của HT.Thích Trung Hậu đã xuất bản

Sau khi dâng hương tưởng niệm chư tôn đức đã quang lâm chánh điện để chứng minh lễ trai Tăng cúng dường. ĐĐ.Thích Cung Minh, Trưởng pháp tử của cố Hòa thượng đã dâng lời tác bạch hoài niệm về ân sư cũng như bày tỏ lòng tri ân đến chư tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội đã nhận lời thỉnh của môn đồ pháp quyến quang lâm chứng minh lễ tiểu tường của cố Hòa thượng tôn sư.

HT.Thích Như Tín đã ban đạo từ tán thán những công tác Phật sự của cố HT.Thích Trung Hậu lúc sanh thời, đồng thời, Hòa thượng cũng nhắc nhở môn đồ pháp quyên noi gương tổ thầy để làm rạng danh cho tông môn đáp đền công ơn hóa độ.

Được biết, hôm qua 24-5, tại chùa Linh Thái đã diễn ra lễ khai kinh và cúng tiến Giác linh theo nghi lễ truyền thống cố đô. Dịp này, các phái đoàn lãnh đạo Phật giáo T.Ư và các tỉnh thành cũng như lãnh đạo chính quyền đã đến dâng lễ phẩm, cúng dường cũng như cầu nguyện giác linh cố Hòa thượng cao đăng Phật quốc.

Tin: Quảng Hậu Ảnh: M.Dũng